Chống sét
Chuyên thiết bị chống sét - Hành khách yên tâm: Máy bay chống sét tốt!

Khi một máy bay Airbus 380 từ Dubai chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Heathrow trong một đêm mưa bão tháng 5 ở London (Anh), nó đã bị một tia sét khổng lồ đánh trúng. Sự cố này đã được ghi hình, cung cấp cho thế giới một cái nhìn hiếm hoi về diễn biến của một hiện tượng phổ biến.

Theo trang Live Science, một máy bay thương mại cỡ trung bình có thể bị sét đánh hơn một lần mỗi năm. Bằng cách phân tích số đoạn video ít ỏi ghi được về những sự cố như vậy, các nhà khoa học về khí quyển đã tìm hiểu được nguyên nhân và cách thức xảy ra chúng.

[can san dien tu - 1453174533]

Vlad Mazur - một chuyên gia hàng đầu về sét thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, đa số các tia sét tấn công máy bay thực tế do chính các máy bay gây ra. Thân bằng kim loại của các máy bay làm tăng điện trường của các đám mây bão khi máy bay đi ngang qua chúng. Điều này đôi khi có thể dẫn đến một sự cố điện.

"Trong đoạn video trên, rõ ràng có một tia sét được kích hoạt. Bạn có thể nhìn thấy một bầu trời tối đen, mưa và một vài bằng chứng khác về một cơn bão sấm

Thi cong he thong gas

Cùng với nhưu cầu thực tế hiện nay tại việt nam có rất nhiều các chuỗi cửa hàng hệ thống đồ ăn nhanh được thực hiện và đưa vào sử dụng. Và việt nam cũng là những nước có ẩm thực phong phú. Đối với địa bàn tại hà nội và các tỉnh phía bắc có rất nhiều các chuỗi nhà hàng lớn như : Thi cong he thong gas, Lẩu dê nhất ly, Bia hải xồm, hoặc các địa chỉ nhà hàng buffet lớn như Nhà hàng sen - Tây hồ. Để phục vụ nhưu cầu đun nấu với khối lượng bếp nhiều người ta thường sử dụng các hệ thống giàn gas công nghiệp để sử dụng.
 

Nhiều khả năng đã chấm dứt sét sinh ra trong tự nhiên, nhưng trong các cơn bão đang suy yếu xuất hiện một trường điện rất cao. Nó đủ để hỗ trợ sự hình thành sét nhưng không có cơ chế tự nhiên để bắt đầu phóng sét. Khi máy bay đến, nó đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt sét nhân tạo", chuyên gia Mazur nói.
 

Ông Mazur cho biết thêm rằng, thân kim loại (chủ yếu là nhôm) của máy bay hoạt động như thiết bị truyền dẫn. Giữa điện trường của đám mây bão, cực dương hình thành một bên của thiết bị truyền dẫn và cực âm hình thành ở phía bên kia. "Việc tích điện diễn ra tại những điểm mà đường cong của thân máy bay rất sắc nét, giống như phần mũi cũng như phần đầu của đuôi và cánh. Các điểm tích điện này làm tăng trường điện bao quanh. Khi đó chúng ta có dụng cụ phát điện, khởi phát sự hình thành một kênh plasma".
Theo Bill Rison - một kỹ sư điện và nhà vật lý nghiên cứu về sét tại Viện Công nghệ New Mexico, trong đoạn video, hai kênh plasma, vốn là các đường dẫn điện tích di chuyển trong một vụ sét đánh, có thể được nhìn thấy đang đi ra từ các điểm đối ngược của máy bay.

Thông thường, các máy bay chống chọi với sét đánh tốt. Điện di chuyển xung quanh chứ không xuyên qua chúng. Trong số 140.000 tai nạn hàng không mà Ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) ghi nhận, chỉ có 24 vụ do sét đánh. Hầu hết những sự cố này liên quan đến các máy bay tư nhân nhỏ hoặc trực thăng, và chỉ có 5 vụ trong số đó gây chết người.

Tính đến nay, vụ tai nạn máy bay tồi tệ nhất do sét đánh xảy ra vào năm 1963, khi một tia sét gây cháy khoang chứa nhiên liệu của một máy bay trên bầu trời Elkton, bang Maryland, Mỹ. Mặc dù các hành khách đã được bảo vệ trước điện do sét phóng ra nhưng khoang nhiên liệu phát nổ khiến máy bay bị

Kim thu sét

chết cả 81 hành khách và các thành viên phi hành đoàn.   Điểm cốt yếu nhất của thiết bị này – ông Nguyễn Văn Kháng - Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Để tạo ra một thiết bị băng tải có tác dụng vận chuyển vật liệu trên độ dốc lớn, vấn đề lớn nhất phải giải quyết là giữ dòng vật liệu ổn định trên băng, tức là không có hiện tượng trượt giữa các lớp vật liệu với nhau và giữa vật liệu với băng. Do vậy, để khắc phục được nhược điểm này, điểm đặc biệt nhất của hệ thống băng tải lòng máng sâu là tiết diện ngang của lòng máng đã được tính toán kỹ để có độ sâu

hợp. Bởi khi vật liệu rời nằm trong lòng máng sâu, đặt trên độ dốc lớn sẽ sinh ra áp lực phụ bên hông, làm cho các lớp vật liệu ở trên bị nén lại, làm tăng ma sát giữa băng và vật liệu, giữa các lớp vật liệu với nhau, giữ cho chúng không bị trượt, bị lăn mà chuyển động cùng với băng tải. Lúc đó, băng tải không phải làm nhiệm vụ giữ vật liệu mà là giúp cho vật liệu tự giữ nó. Do vậy, dù điều kiện hầm lò có độ dốc cao, băng tải vẫn làm tốt nhiệm vụ vận chuyển nhiên liệu”.Song song với việc thiết kế, chế tạo sản phẩm, nhóm đề tài đã không ngừng cải tiến sản phẩm, hiệu chỉnh quy trình công nghệ để sản phẩm được hoàn thiện. Việc đưa băng tải lòng máng sâu áp dụng vào các mỏ than hầm lò Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển công nghệ khai thác mỏ hầm lò hiện nay, nhằm góp phần nâng cao năng suất vận tải, nâng cao công suất mỏ, đồng thời giải quyết được những vấn đề khó về kỹ thuật đặt ra trong thực tế sản xuất. Nó còn khẳng định khả năng tự thiết kế, chế tạo băng tải dốc trong nước, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ, tăng khả năng chủ động trong sản xuất và mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp khai thác than. Tính đến tháng 6/2009, Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - TKV đã thực hiện thiết kế, chế tạo và cung cấp cho các mỏ hầm lò Việt Nam hơn 11 tuyến băng tải lòng máng sâu với chiều dài gần 6km. Độ dốc vận tải lớn nhất mà loại băng tải này có thể đạt được là 250. Hàng năm, doanh thu từ sản phẩm đạt từ 25-30 tỷ đồng.

Băng chuyền sân bay hỏng, khách “dài cổ” đợi hành lý

Tối ngày 26/1, băng chuyền chuyển hành lý tại nhà ga quốc nội sân bay Nội Bài, Hà Nội bị hỏng, khiến hành khách phải mất nhiều thời gian chờ đợi để lấy hành lý trong một khung cảnh khá lộn xộn.

Cảnh lấy hành lý vất vả và lộn xộn ở sân bay Nội Bài tối 26/1

Khi băng chuyền chuyển hàng lý của sân bay cho hành khách bị hỏng vào tối qua, các nhân viên sân bay đã phải "chữa cháy" bằng cách đưa hành lý của khách vào phòng chờ. Sau đó, hành khách mạnh ai nấy chọn hành lý của mình, tạo nên một khung cảnh lộn xộn, đồng thời khiến hành khách mất nhiều thời gian để lấy hành lý.

Một hành khách là chị Nguyễn Thị Thúy, công tác tại Trường Đại học tài chính Maketing cho biết: chị mua vé chuyến bay VN 722 từ TP.HCM ra Hà Nội. Tại TP.HCM, chị mất hơn một giờ xếp hàng để làm thủ tục tại sân bay. Nhưng giờ ra tới Nội Bài còn vất vả hơn. Người đợi lấy hành lý quá đông, hành lý thì chất đống "chẳng biết đường nào mà lần".

Cảnh lấy hành lý lộn xộn ở sân bay Nội Bài tối 26/1.

Một hành khách khác là ông Lương Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bức xúc cho biết, ông chưa lần nào gặp phải trường hợp đợi chờ lấy hành lý như thế này. 20h50 phút xuống máy bay nhưng phải tới gần 22h, ông Tuấn mới lấy được hành lý mà không được nghe một lời thông báo của nhà ga.

[hut khoi cong nghiep - 1441688998]

Hành khách vất vả tìm hành lý, hàng chục nhân viên vận chuyển của sân bay Nội Bài cũng phải cật lực bốc hành lý từ xe vận chuyển trong sân bay đưa ra phòng chờ. Trời